ตั๋วเครื่องบิน ราคาถูก จองตั๋วเครื่องบิน ออนไลน์ ต่างประเทศ ศูนย์รวมตั๋วเครื่องบิน

ข่าวสารสายการบิน

แอร์เอเชียเปิดแผน3ปี การตลาดนำดันโตเท่าตัว 

เจาะกลยุทธ์แอร์เอเชีย ทัศพล ย้ำแผนปีหน้าเข้าตลาดหลักทรัพย์ อัดถี่แคมเปญราคา 30 รอบกระตุ้นตลาด

 

 

นายโทนี่ เฟอร์นันเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย เปิดเผยถึง ก้าวต่อไปของแอร์เอเชียแบบง่ายๆ ว่า หลังจากนี้ แอร์เอเชียจะใช้กลยุทธ์เหมือนเดิม โฟกัสในสิ่งที่เชื่อมั่นว่าจะเป็นโอกาส ทั้ง Low Cost  Low Fare และ Good Service ซึ่งเป็นหัวใจแอร์เอเชียตั้งแต่เริ่มต้น

"กลยุทธ์หลังจากนี้ยังเหมือนเดิม คือ โฟกัส โฟกัส และโฟกัส ทุกอย่างที่เคยทำมา และทำให้ประสบความสำเร็จ แอร์เอเชียก็จะทำเช่นนั้นอีก เพราะเมื่อโฟกัสได้ถูกแล้วเราก็จะทำเหมือนเดิม แต่ให้ดีขึ้น อย่างเครื่องบินโบอิง ที่เคยเป็นเครื่องบินหลักหลังจากนี้ ทยอยเปลี่ยนเป็นแอร์บัสเครื่องใหม่ทั้งหมด การทำตั๋วโดยสารให้ราคาถูกเข้าถึงคนในทุกกลุ่ม บริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ หรือการสนับสนุนกีฬาทางรถ จะทำให้แอร์เอเชียประสบความสำเร็จได้เสมอ" โทนี่ย้ำ

ความสำเร็จของธุรกิจมากมายในโลก ไม่ว่าจะเป็น สตาร์บัคส์ ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกด้วยการทำเพียงแค่ร้านกาแฟให้ดี ตามแนวทางของตนเอง ถึงวันนี้ ความเป็นสตาร์บัคส์ยังคงเหมือนเดิม แต่ธุรกิจขยายเป็นที่รู้จักทั่วโลก ขณะที่สายการบินของประเทศไทย อย่างการบินไทย กลับไม่โฟกัสในธุรกิจหลักของตนเอง ที่เคยแข่งขันอยู่ในตลาดเดียวกับสายการบินระดับชาติ อย่างคาเธ่ย์แปซิฟิค สิงคโปร์แอร์ไลน์ส เป็นสินค้าระดับเฟิร์สต์คลาส แต่กลับลงมาแข่งขันกับโลว์คอสท์ ด้วยการเปิดสายการบินถึง 2 สายในกลุ่ม เป็นทิศทางที่น่าห่วงสำหรับการบินไทย

โดยเฉพาะเมื่อการเปิดเสรีอาเซียนเกิดขึ้น การแข่งขันจะรุนแรงมากขึ้น สายการบินใหม่ๆ จะเข้ามาแข่งขันในตลาด แนวโน้มของการบินไทย แม้จะมีส่วนแบ่งการตลาด แต่ก็อาจจะเหลือผลกำไรก็เป็นได้

สำหรับแอร์เอเชีย แผนการที่สำคัญในปีหน้า คือ การเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอินโดนีเซีย เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งธุรกิจ พร้อมการขยายฝูงบิน โดยตั้งเป้าหมายร่วมกันว่า แอร์เอเชียจะสามารถเพิ่มจำนวนผู้โดยสารเป็น 200 ล้านคนในอีก 3 ปีนับจากนี้ หลังจากมีผู้โดยสารครบ 100 ล้านคน ในเวลา 9 ปี แบ่งเป็นผู้โดยสารในมาเลเซีย 65 ล้านคน ไทย 23 ล้านคน อินโดนีเซีย 12 ล้านคน

ไทยแอร์เอเชียแต้มสีสันตลาด

ด้านสายการบินไทยแอร์เอเชีย ทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยืนยันที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทยภายในไตรมาส 2-3 ในปีหน้า โดยมีเป้าหมายมูลค่าตลาด 450-500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างหาที่ปรึกษาทางการเงิน และหลังจากนี้ ไทยแอร์เอเชียจะมีความแข็งแกร่งมากขึ้น รองรับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี ทั้งการเมือง หรือคู่แข่งใหม่ในตลาดที่กำลังจะเข้ามา

ความแข็งแกร่งดังกล่าว ยังช่วยให้สายการบินสามารถซื้อเครื่องบินได้ด้วยตนเอง พัฒนาโรงซ่อมเครื่องบิน ลงทุนสร้างสนามบินเน้นในเขตท่องเที่ยว เช่น ภูเก็ต รวมไปถึงการพัฒนาโลว์คอสท์ เทอร์มินอล เพิ่มเติมในกรุงเทพฯ เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้น เหมือนโมเดลในมาเลเซียและอินโดนีเซีย เพราะเชื่อว่าหลังจากไทยแอร์เอเชียมีเครื่องบินครบ 40 ลำใน 4-5 ปี ผู้โดยสารก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 15 ล้านคน จากในปีนี้ ที่คาดว่าจะมีผู้โดยสาร 6.2 ล้านคน รายได้ 1.2 พันล้านบาท

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของไทยแอร์เอเชีย คือ การตลาดที่ทัศพลยืนยันว่า ดีกรีของสีสันจะไม่ลดลง เพราะในปีหน้าจะมี 30 แคมเปญโปรโมชั่นราคา และขยายสู่ช่องทางใหม่ๆ โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์มากขึ้น รวมทั้งการสร้างจุดขายใหม่ ไม่ว่าการนำ ครีสปี้ครีม โดนัทสุดฮิตขึ้นไปจำหน่ายบนเครื่อง หรือการต่อยอดเดลี้ดาดา แอร์โฮสเตสที่มีเอกลักษณ์ และได้ใจผู้โดยสาร ด้วยการสร้างความสัมพันธ์กับผู้โดยสารมากขึ้น ผ่านการเล่นเกมแจกรางวัลบนเครื่องบิน เติมแต่งให้การบริการประทับใจลูกค้ามากขึ้น สวนทางกับต้นทุนและราคาตั๋วโดยสารที่เน้นให้ต่ำ ตอกย้ำกลยุทธ์เดิม เพื่อนำชัยชนะอีกครั้ง

ที่มา : ไทยแอร์เอเชีย

******************************************